บริการ
TH
EN
TH
CN

“ดีป้า” ไม่หยุดติดอาวุธสตาร์ทอัพไทย ร่วมขับเคลื่อน ‘Drivemate’ ดีกรีสตาร์ทอัพระดับ Series A

การผลักดันให้วิสาหกิจเริ่มต้น หรือ สตาร์ทอัพไทยมีศักยภาพ พร้อมแข่งขันในเวทีระดับโลก ถือเป็นพันธกิจสำคัญของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า โดย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เปิดเผยว่า หนึ่งในบทบาทและภารกิจสำคัญของดีป้าคือ การส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัลให้ก้าวไกล เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

ดีป้า โดยสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น จึงได้สนับสนุนให้เหล่าสตาร์ทอัพไทยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในเชิงลึก (Deep Tech) เพื่อสร้างศักยภาพ ควบคู่ไปกับการเพิ่มจำนวนสตาร์ทอัพให้ได้รับการต่อยอดทางธุรกิจและการลงทุน (Deal Flow) จนสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล ผ่านมาตรการขับเคลื่อนต่าง ๆ โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัล (depa Digital Startup Fund) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการลงทุนหรือประกอบกิจการร่วมกับดิจิทัลสตาร์ทอัพ และนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจ

“ที่ผ่านมา ดีป้าให้การสนับสนุนทุนแก่สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพอย่าง Drivemate โดยร่วมลงทุน 5 ล้านบาท พร้อมสนับสนุนการเชื่อมโยงเครือข่ายเพื่อขยายตลาดกับสตาร์ทอัพรายอื่น ๆ อีกทั้งเพิ่มโอกาสในการลงทุนโดย Venture Capital (VC) ผ่านโครงการ TechTycoon+ และล่าสุด Drivemate ได้รับเงินลงทุนระดับ Series A จากแหล่งทุนระดับนานาชาติ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะนอกจาก Drivemate จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งต้นแบบสตาร์ทอัพของเมืองไทยอีกด้วย” ผอ.ดีป้า กล่าวเสริม

Drivemate คือ ผู้ให้บริการ peer-to-peer Carsharing หรือแพลตฟอร์มให้บริการเช่ารถจากเจ้าของโดยตรง ผ่านเว็บไซต์ www.drivemate.asia และแอพพลิเคชัน Drivemate ซึ่งผู้ให้เช่าสามารถกำหนดราคา และวัน-เวลาที่ต้องการปล่อยเช่า ขณะที่ Drivemate จะดูแลในเรื่องของการตลาดและความปลอดภัย โดยการดำเนินธุรกิจของ Drivemate จะเป็นรูปแบบ Sharing Economy โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้

นอกจากนี้ Drivemate ยังมีการให้บริการรูปแบบ Car Subscription เป็นรายแรกของไทยในชื่อ “Drivemate Switch” หรือการเช่ารถแบบสมาชิก เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้รถแบบไม่มีภาระ มีให้เลือกหลากหลายแพคเกจ โดยผู้ที่ต้องการใช้รถสามารถเลือกเช่ารถได้ตามความต้องการ จ่ายเงินเพียงครั้งเดียว แต่ใช้รถได้ทั้งเดือน และยกเลิกสัญญาได้ทันทีโดยไม่มีข้อผูกมัด ซึ่ง Drivemate Switch ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้จำนวนมาก

“คูน - ศิขริน ชลประทิน” CTO และผู้ร่วมก่อตั้ง Drivemate เล่าว่า ภายหลังได้รับเงินลงทุนระดับ Series A จาก NETSOL Technologies Inc. ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว Drivemate จะเดินหน้าในเรื่องของการพัฒนาซอฟท์แวร์และแพลตฟอร์ม เพื่อให้มีมาตรฐานและเป็นสากลมากขึ้น

“NETSOL Technologies พันธมิตรทางธุรกิจของเรามีจุดแข็งในเรื่องของ Connection และประสบการณ์ ซึ่งนอกเหนือไปจากเม็ดเงินลงทุนแล้ว NETSOL จะเข้ามาเป็น Strategic Partner โดยจะส่งวิศวกรเข้ามาช่วยพัฒนาซอฟท์แวร์และแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะโครงสร้าง รวมถึงความปลอดภัย เพื่อให้มีมาตรฐานและเป็นสากลมากขึ้น นอกจากนี้จะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Blockchain ที่จะนำมาใช้เก็บข้อมูล Transaction ต่าง ๆ ให้มีความน่าเชื่อถือ หรือ AI ที่จะประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในทุกมิติ และ IoTs ที่มีการนำมาใช้แล้วกับอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่สามารถดู GPS ได้แบบ Real Time หรือเซ็นเซอร์ต่าง ๆ” ศิขริน กล่าว

ศิขริน กล่าวต่อว่า การดำเนินงานเฟสแรกคือ การพัฒนาซอฟท์แวร์และแพลตฟอร์มจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน – ตุลาคมนี้ จากนั้นจะเดินหน้าในเฟสต่อไป ซึ่งการพัฒนาต่าง ๆ ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจรองรับตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนขยายตัวต่อไปในอนาคต

สำหรับผู้สนใจเช่า-ใช้รถแบบไม่ต้องมีภาระ หรือผู้ที่ต้องการปล่อยเช่ารถสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.drivemate.asia หรือแอพพลิเคชัน Drivemate

“ดีป้า มุ่งส่งเสริมสตาร์ทอัพไทยในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาใช้ เพื่อสยายปีกสู่ตลาดสากล”