บริการ
TH
EN
TH
CN

5 คนสำคัญ สำหรับทีม Startup คุณภาพ

5 คนสำคัญ สำหรับทีม Startup คุณภาพ

Untitled.png

5 คนสำคัญ สำหรับทีม Startup คุณภาพ

การเริ่มธุรกิจ Startup แน่นอนว่าสิ่งสำคัญคือไอเดียเจ๋งๆ แต่ปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ก็คือ “ทีมงาน” เพราะการมีเพื่อนร่วมทางนั้นคือหนทางสู่ความประสบความสำเร็จได้รวดเร็วกว่ามาก และนี่คือทีมงานที่เราควรมีไว้เพื่อลุยธุรกิจ startup ลองดูว่าเราเป็นใครในทีม และทีมเรายังขาดใคร

  1. CEO นักฝันผู้ยิ่งใหญ่ อันดับแรก CEO (The chief executive officer) แน่นอนว่าเขาคือกัปตันทีม Startup อย่างไรก็ตามไม่ใช่หมายความว่าเขาคือคนที่จ่ายมากสุด หรือเก่งกาจที่สุด แต่บทบาทสำคัญของเขาคือนักฝัน เป็นคนที่คอยสร้างแรงบันดาลใจ หรือความกระหายให้กับคนในทีม เพื่อผลักดันคนอื่นๆ ไปสู่เป้าหมาย และทำให้คนอื่นๆ เชื่อมั่นว่า พวกเขามีเส้นทางที่จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

  2. CPO นักผลิตไอเดียไม่รู้จบ วิสัยทัศน์ที่ชัดเจนคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทีม Startup เติบโตไปข้างหน้าได้เร็ว และคนสำคัญที่จะกำหนดมันก็คือ CPO (chief product officer) เขาคือผู้ที่คอยแปลงแรงบันดาลใจของ CEO ให้กลายเป็นไอเดียเด็ดๆ กับโปรดักซ์ และเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าโปรดักซ์ของบริษัทเป็นอย่างไร ทำงานอย่างไร เพื่อให้ทีมมีเส้นทางการไปต่อที่ชัดเจนนั่นเอง

  3. CTO ผู้ปั้นฝันให้จับต้องได้ CTO (Chief technical officers) คือตำแหน่งสำคัญอีกคนที่ขาดไม่ได้ ยิ่งยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น เขาคือคนที่นำไอเดียเจ๋งๆ มาสร้างให้เกิดเป็นโปรดักซ์ที่จับต้องได้จริง และหากเกิดปัญหาขึ้น เขานี่แหละคือนักแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วที่ทีมเชื่อมือได้

  4. CSO นักขายมือฉกาจ แม้มีไอเดียและโปรดักซ์สุดเจ๋งก็ตาม แต่ถ้าไม่มีคนซื้อก็จบ นั่นจำเป็นที่ทีมจะต้องมี CSO (chief sales officer) นักขายเก่งๆ ที่จะเปลี่ยนไอเดียเฉียบๆ ให้กลายเป็นผลกำไรให้กับองค์กร ดังนั้นเขาจึงเป็นเสมือนเชื้อเพลิงที่ทำส่งต่อไอเดียของทีมให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้า

  5. CMO นักการตลาดมือฉมัง ไอเดียดีๆ ไม่ใช่เปรี้ยงเดียวแล้วจบ ดังนั้น CMO (chief marketing officer) หรือนักการตลาดผู้มากกลยุทธ์จึงจำเป็น นั่นเอง startup ที่จะประสบความสำเร็จได้จะต้องรู้ว่าไอเดียหรือโปรดักซ์ของตัวเองมีเอกลักษณ์ตรงไหน แตกต่างกับคู่แข่งอย่างไร และจะทำให้ผู้บริโภครู้จักได้อย่างไร และออกแบบแผนการเล่นของทีมให้ตอบโจทย์เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง จนนำไปสู่การประสบความสำเร็จนั่นเอง

เครดิตข้อมูลจาก : http://bit.ly/2KWG0K1 http://bit.ly/2vP0NKZ