บริการ
TH
EN
TH
CN

5 โรคร้ายที่มากับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์

5 โรคร้ายที่มากับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์

pastedImage0_2.png

5 โรคร้ายที่มากับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ แม้ทุกวันเทคโนโลยีดูจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันจน แต่ผลกระทบจากความสะดวกสบายก็ได้กลายเป็นภัยที่แฝงอันตรายต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. Texting thumb syndrome ทุกวันเราใช้นิ้วในการพิมพ์และเลื่อนมือถือ อย่าทำเป็นเล่นไป เพราะมันจะสร้างความล้าสะสมให้นิ้วของเราจนส่งผลเสียต่อเส้นประสาทได้ หากเกิดอาการก็จะเจ็บจี๊ดๆ ซึ่งบรรเทาได้โดยการพยายามเปลี่ยนนิ้วที่ใช้งานบ่อยๆ

  2. Texting neck syndrome นอกจากนิ้วแล้วโดยธรรมชาติท่าที่เล่นมือถือของเราก็คือก้มหน้าก้มตา นั่นย่อมทำให้คอได้รับภาระสะสมโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งถ้านานเข้าจะส่งผลให้ปวดหัวไมเกรนได้ ดังนั้นพยายามให้อุปกรณ์อยู่ในระดับสายตาขณะที่ใช้งานก็จะช่วยได้

  3. Laptop thigh disorder อีกอันตรายที่อาจไม่รู้ตัวถ้าชอบวางคอมไว้บนตัก เพราะโน้ตบุ๊คนั้นมักปล่อยความร้อนออกมาถึง 40 องศาที่พื้นผิว ซึ่งถ้ามันอยู่บนตักเรานานๆ คงไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้เกิดการระคาย หรือถึงขึ้นอักเสบกับผิวเราได้ ใช้โต๊ะทำงานดีกว่านะ

  4. Digital eye strain syndrome ดวงตาคืออวัยวะที่ได้รับภาระโดยตรงอยู่แล้ว เพราะงั้นอย่ามองข้ามจุดนี้เด็ดขาด ไม่งั้นโรคตาต่างๆ จะตามมามากมาย พยายามพักสายตาเป็นระยะเมื่อใช้อุปกรณ์นะ

  5. Tennis elbow disorder เป็นโรคฮิตที่นักเทนนิสมักเป็นกัน แต่รู้มั้ยว่านักคอมพิวเตอร์เป็นโรคนี้มากกว่านักเทนนิสซะอีก เพราะต้องขอแขนและข้อศอกเป็นเวลานาน ดังนั้นพยายามกายบริหารกล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นประจำก็จะช่วยได้