บริการ
TH
EN
TH
CN

5 นวัตกรรมทางการแพทย์ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล

5 นวัตกรรมทางการแพทย์ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล

DEPA - 5 medical innovation-00.jpg

5 นวัตกรรมทางการแพทย์ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล

ปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยให้ชีวิตของเรามีความสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาการแพทย์ เพราะจะทำให้สามารถรับมือกับโรคภัยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มาดู 5 แนวคิดนวัตกรรมทางการแพทย์ที่หากสำเร็จแล้วล่ะก็ จะสามารถเปลี่ยนโลกของเราได้อย่างมากที่สุดกัน

1.Hololens Hololens ที่กำลังถูกพัฒนาโดย Microsoft นี้ คือแว่นตาที่แสดงผลภาพโฮโลแกรมซึ่งเป็นเทคโนโลยีสร้างภาพ 3 มิติ ให้กับผู้ที่สวมใส่ และสามารถจับต้องได้ด้วย ซึ่งช่วยในเรื่องการแพทย์มากๆ สำหรับการศึกษากายวิภาคได้

2.Smart Contact Lens Smart Contact Lens ที่ถูกพัฒนาโดย Google นี้คือคอนแทคเลนส์ที่ฝังชิปขนาดจิ๋วที่สามารถช่วยวัดระดับน้ำตาลในตา ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะจะทำวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา

3.3D Printing in Medicine การพิมพ์ 3 มิติคือกระบวนการสร้างวัสดุตามที่ออกแบบไว้จากข้อมูลดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยมีการพัฒนาสร้างแขนขาเทียมที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการสร้างอวัยวะใหม่เพื่อใช้ในการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะในอนาคตอีกด้วย

4.iKnife ความยากให้การผ่าตัดมะเร็งคือ แพทย์ไม่สามารถทราบขอบเขตของเนื้อร้ายได้ชัดเจนร้อยเปอร์เซนต์ ถ้าตัดชิ้นเนื้อน้อยไปเนื้อร้ายอาจยังอยู่ แต่มีดอัจริยะจะสามารถตรวจสอบได้ว่าตรงไหนคือเนื้อร้าย เพื่อตัดมันออกไปจากร่างกายได้อย่างแม่นยำแบบหมดจด

5.Organ-On-A-Chip

สุดท้ายกับนวัตกรรมการฝังชิปไว้ในร่างกาย เพื่อทำงานร่วมกับอวัยวะภายในที่สำคัญๆ อย่างปอด ตับ ไต เพื่อสามารถติดตามผลสุขภาพ หรือการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว

อ้างอิงข้อมูล http://bit.ly/2zFTzLq http://bit.ly/2DGPElE http://bit.ly/2NbFMjm