บริการ
TH
EN
TH
CN

เกม ไม่ใช่เล่นแค่ความสนุก แต่เล่นแล้วได้เงินจริงไหม ?

หากเอ่ยถึงคำว่า เกม ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ก็จะมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกหลาน กลายเป็นเด็กสมาธิสั้น ไม่มีมนุษยสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ไม่มีสมาธิในการเรียน เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง เรียนตามครูไม่ทัน หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ไม่มีเหตุผล ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เก็บตัว ไม่ค่อยพูด อยากอยู่เงียบๆ คนเดียว อาจจะมีการเลียนแบบพฤติกรรมความรุนแรงจากเกมได้ ไม่สร้างให้เกิดรายได้ มีแต่จะเสียเงินเพื่อจะซื้อของ ไอเทมในเกม เพื่อจะทำให้ชนะ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เกมกลายเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สร้างรายได้ให้ผู้เล่นเกม เช่น E-Sports เป็น “กีฬาอาชีพ” ที่สามารถเป็นรายได้หลักให้กับนักกีฬา E-Sports มืออาชีพได้เลยทีเดียว และอีกอย่างหนึ่งคือ GameFi ซึ่งเป็นการเล่นเกมและสร้างรายได้ผ่านเหรียญคริปโตหรือ Token ที่ผูกกับเกมนั้นๆ แล้ว

GameFi คืออะไร? GameFi คือ Game+Defi (Decentralized Finance หรือระบบการเงินไร้ตัวกลาง ที่เราสามารถทำธุรกรรมได้ทุกอย่างเหมือนธนาคารแต่ไม่มีธนาคารอยู่ในนั้น) GameFi เป็นเกมที่ทำงานบนบล็อกเชน โดยเป็นเกม และคริปโตเคอเรนซี่รวมเข้าด้วยกัน โดยธุรกรรมต่างๆ จะเกิดขึ้นบนบล็อกเชน สกุลเงินดิจิทัล หรือ คริปโทเคอร์เรนซี แต่อย่างไรก็ตาม GameFi จะเปลี่ยนเป้าหมายของการเล่นเกมที่เราเคยเล่นออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันคือเกมที่เล่นแล้วได้เงิน หรือ Play-to-Earn หรือ Click-to-Earn โดยเงินที่ได้ไม่ใช่เงินจริง แต่เป็นเงินคริปโต สำหรับเกมบางเกมอาจแจกเมื่อมีการสร้างของ, ให้เป็นรางวัล เมื่อผ่านด่าน ฯลฯ แต่จะขายได้แค่ไหนอยู่ที่ไอเท็มหรือเหรียญคริปโตหรือ Token ที่ผูกกับเกมนั้นๆ

เกมจะทำงานบนบล็อกเชน ส่วนใหญ่การเล่นเกมจะมีโทเคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องใน 3 ลักษณะ ประกอบด้วย

  1. ตัวละคร (Character) หรืออุปกรณ์ในเกม (Item): โดยผู้เล่นจะสร้างตัวละครหรือ Item ในเกม ซึ่งเรียกว่า NFT (Non-Fungible Token) ที่มีลักษณะเฉพาะ ความสามารถที่แตกต่างกัน โดยผู้เล่นสามารถพัฒนความสามารถของตัวละคร เพิ่ม Item ทำให้ตัวละครมีความสามารถเพิ่มขึ้น หรือซื้อ NFT จากผู้เล่นอื่นที่มีการขายใน Marketplaceได้
  2. Reward Token: จะได้จากการที่ผู้เล่น ทำภารกิจต่าง ๆ ของแต่ละเกมสำเร็จ และได้ Token มาซึ่งสามารถนำไปใช้ซื้อ Item ในเกมได้ หรือนำไปซื้อขาย แลกเปลี่ยนเป็นเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้
  3. Governance Token: บางเกมผู้เล่นสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดทิศทางและพัฒนาเกมได้ โดยมีการออก Governance Token ซึ่งให้สิทธิผู้ถือโทเคนในการ Vote Feature ต่าง ๆ ของเกม รวมทั้งอาจสามารถนำไป Stake เพื่อรับผลตอบแทนอีกด้วย

มีเกมอะไรบ้าง?

ปัจจุบันนี้มีเกมที่ให้บริการเป็นจำนวนมาก ในที่นี้จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ 6 เกม ดังนี้

Axie Infinity

Axie Infinity เป็นเกมที่มีลักษณะเหมือนกับ Pokemon ที่ให้ผู้เล่นหรือที่เกมนี้เรียกว่า Trainer ไปเลี้ยง ฝึก ผสมพันธุ์ และสามารถนำสัตว์เลี้ยงที่เรียกว่า Axies ไปสู้กับ Axies ตัวอื่นๆ

Thetan Arena

Thetan Arena เป็นเกมที่พัฒนาต่อยอดมาจาก E-Sports เป็นเกมแนวตีป้อม คล้าย ๆ เกม Realm of Valor หรือ ROV ที่ได้รับความนิยมมานานนั่นเอง

Crypto Kitties

Crypto Kitties เป็นเกม สะสมการ์ดแมว เอาไว้ซื้อขายแลกเปลี่ยนในเกม ผสมพันธุ์การ์ดแมว เพื่อให้ได้การ์ดแมวใหม่ และหากการ์ดนั้นเป็นการ์ดที่แปลกใหม่ หายาก จะยิ่งทำให้ราคาสูง

Corgi NFT

Corgi NFT ต้องมีตัวละครอย่างน้อย 4 ตัว เพื่อฟอร์มทีม เพื่อไปต่อสู้ หรือจะผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ Corgi ที่เป็นพันธุ์ใหม่ก็ได้เช่นกัน

Chumbi Vally

Chumbi Vally เป็นเกมสไตล์ทำสวน เลี้ยงสัตว์ และทำภารกิจ สามารถเพิ่มเลเวล ด้วยการทำให้มีความสุข และนำไปต่อสู้ได้

Moo Monster

Moo Monster เป็นเกม NFT ที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือคนไทย ต้องนำหมูไปต่อสู้เพื่อให้ได้ Reword

จะได้เงินอย่างไร?

ด้วยข้อจำกัดการรับรายได้ เกมบางเกม จะต้องมีการลงทุนเพื่อซื้อตัวละครเพื่อเล่นเกม ที่มีราคาค่อนข้างสูง และค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่าง ๆ และรูปแบบของการได้รายได้ ดังนี้ รูปแบบของรายได้ที่จะได้จากการเล่นเกม มี 2 ช่องทาง

  1. จาก Token ที่ผู้เล่นเกมต้องเข้าไปเล่นเกม เพื่อหาไอเทม หรือเล่นเพื่อทำภารกิจต่าง ๆ ในเกมเพื่อให้ได้ Token และนำ Token ที่ได้มาไปขายเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงิน เพื่อให้ได้กำไร โดยผ่านแพลทฟอร์มตัวกลางเพื่อแลกเปลี่ยน คลิปโตเคอเรนซี่ เช่น ไบแนนซ์ บิทคัพ เป็นต้น
  2. จาก NFT ในเกม ได้จากการทำภารกิจต่าง ๆ ในเกมแต่ละเกม หรือได้จากการสุ่มของในเกม และหากได้ของพิเศษ ที่หายากมีมูลค่าสูง ก็สามารถนำไปขาย และแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้โดยผ่านแพลทฟอร์มตัวกลางเพื่อแลกเปลี่ยน คลิปโตเคอเรนซี่ เช่น ไบแนนซ์ บิทคัพ เป็นต้น

ความเสี่ยงที่ต้องระวังเมื่อจะเล่น

Game Fi เป็นเกมที่มีการลงทุนโดยจะเป็นการใช้เงินจริง ๆ แต่ต้องทำการแลกเปลี่ยนเงินจริงให้เป็น Cryptocurrency ตามที่ Token ของแต่ละเกมกำหนดไว้ เช่น MANA (Decentraland) SAND (The Sandbox) AXS (Axie Infinity) GALA (Gala) ENJ (Enjin Coin) และอื่น ๆ ซึ่งการเล่นเกม จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป จะขึ้นอยู่กับเกมนั้น ๆ เช่นการแลกเปลี่ยนไอเทม การซื้อไอเทมซื้อของในเกมเพื่อยกระดับความสามารถของตัวละคร เป็นต้น หากไม่วางแผนหรือบริหารการลงทุนให้เป็นระบบอาจทำให้ขาดทุนได้

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ด้วยกระแสต่างๆทำให้ราคาเหรียญต่าง ๆ ตกลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งค่าเงินของคลิปโตที่ไม่ดีนักในช่วงเวลานี้ รวมไปถึงผู้เล่นเริ่มมีการเปลี่ยนกระแสเปลี่ยนไปเล่นเกมใหม่ ๆ และชะลอการลงทุน ในขณะที่ผู้ให้บริการเกมต่าง ๆ ยังไม่สามารถที่จะรักษาฐานผู้เล่นเกมของตัวเองให้มีจำนวนผู้เล่นที่มากพอต่อการพัฒนาเกมให้ทันสมัยอยู่ตลอดได้ หรือผู้ให้บริการเกมรายใหม่อาจจะเข้ามาสร้างเกมเพื่อคาดหวังผลประโยชน์ต่าง ๆ เมื่อบรรลุเป้าหมายแล้วก็ปิดตัวลงก็เป็นได้

แต่ยังมีหน่วยงานภาครัฐของไทย ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เช่น สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลตลาดทุนในภาพรวม ตลอดจนวางนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนา ได้มีการเผยแพร่คำเตือนข้อควรรู้เมื่อจะเข้าสู่ GameFi ดังนี้

เมื่อการเล่นเกมพ่วงมากับสินทรัพย์ดิจิทัล จึงควรทำความเข้าใจให้รอบด้าน ดังนี้

ข้อควรระวัง เมื่อเข้าสู่ GameFi

  1. ประเมิน” ความพร้อมตัวเองก่อน พร้อมหรือไม่ ทั้งในเรื่องเงิน เวลา และทักษะเล่นเกม
  2. คิด” ก่อนจ่าย “เงินจริง" ควรศึกษาทั้งเกมและเหรียญแต่ละแบบให้เข้าใจลักษณะเฉพาะและความเสี่ยง
  3. พิจารณา” ความน่าเชื่อถือของเกมและผู้พัฒนาเกม
  4. ดูแล” ความปลอดภัยของเหรียญและวอลเล็ต (wallet) สินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงศึกษาวิธีโอนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อป้องกันการโจรกรรม

ปัจจุบัน GameFi ส่วนใหญ่ไม่ได้ดึงดูดผู้เล่นด้วยความสนุก ด้วยแอนิเมชั่นที่สวยงาม หรือระบบที่ดี แต่กลายเป็นการดึงดูดผู้เล่นด้วยการลงทุนการแสวงหาผลกำไรที่จะได้จากการเล่นเกมเสียมากกว่า ไม่ว่าผู้เล่นจะเข้าไปเล่นเกมด้วยความสนุกหรือเพื่อผลกำไรก็ตาม แต่อย่าลืมว่าการลงทุนใน GameFi นั้นก็เหมือนกับการลงทุนทั่วไป มีผู้ได้ก็ย่อมต้องมีผู้เสีย หากไม่สามารถหักห้ามใจได้ หรือมีความจำเป็นจะต้องเล่นจริง ๆ ควรลงทุนด้วยเงินสะสม ไม่ควรนำเงินก้อนที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตไปลงทุน

จากที่กล่าวมาข้างต้น เห็นได้ว่าการลงมาเล่น GameFi นั้นมีความเสี่ยง ซึ่งมูลค่าของเหรียญดิจิทัลกต่าง ๆ ที่จะขึ้น หรือลดลง และหากความนิยมเกมนั้นน้อยลง เราในฐานะผู้เล่นจำเป็นต้องดูแลเงินของตัวเอง ด้วยการบริหารความเสี่ยงจากการลงทุนด้วยการแบ่งพอร์ตการลงทุน โดยใช้เงินลงทุนเพียง 5-10 % มาเล่นเพื่อเพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

โดยนายกฤษณ์ กำจาย

ฝ่ายนโยบายและยุทธศาสตร์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

อ้างอิง

https://www.workpointtoday.com/gamefi-101/

https://www.thewannabeinvestor.com/game-fi/

https://www.bitcoinaddict.org/2021/08/23/gamefi-wtf-who-said-playing-games-and-there-is-no-future-ep-1/

https://www.marketinginsecret.com/game-fi/

https://www.thestandard.co/axie-infinity/

https://www.beartai.com/

https://www.smarttoinvest.com/Pages/Investment%20Products/Investment%20knowledge/Things-you-should-know-about-GameFi.aspx

https://www.thestandard.co/axie-infinity/

https://www.efinancethai.com/Fintech/FintechMain.aspx?release=y&name=ft_202109081536