บริการ
TH
EN
TH
CN

เคล็ดไม่ลับข้อดีของเกม

เมื่อเราพูดถึงเรื่องเกม เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมยามว่างของทุกเพศทุกช่วงวัยที่ทุกคนใช้เป็นสิ่งบันเทิงอย่างหนึ่งที่นำมาเล่นเพื่อความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด และสร้างมิตรภาพระหว่างผู้เล่น โดยจะเห็นได้ว่าเกมได้ถูกนำมาใช้ทั้งในอดีตและจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างเกมในยุคแรกที่ยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน เช่น ชักเย่อ วิ่งผลัด หมากรุก หมากล้อม รวมไปถึงเกมพื้นบ้านต่าง ๆ เป็นต้น ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างมากและมีบทบาทต่อชีวิตผู้คนจนเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่เคียงข้างในการดำเนินชีวิตก็ว่าได้ และวิวัฒนาการของเกมก็เช่นเดียวกัน มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทำให้วันนี้เกมออนไลน์ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทุกช่วงวัย เพราะผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมได้อย่างง่ายดายผ่านทางแอปพลิเคชันหรือออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ โดยสามารถจัดประเภทของเกมได้ ดังนี้

 1. เกมต่อสู้ (Fighting) เป็นการนำตัวละครมาต่อสู้กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ตัวละครแต่ละตัวจะมีทักษะพิเศษโดดเด่นแตกต่างกัน ปัจจุบันเกมแนวต่อสู้ที่รู้จักอย่างแพร่หลายและยังคงได้รับความนิยมจนหยิบมาทำภาคต่ออยู่เรื่อย ๆ เช่น Street Fighter, Super Smash Bros. และ Tekken
 2. เกมสวมบทบาท (Role-Playing) นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า RPG เป็นเกมเล่นตามบทบาทมีลักษณะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นตัวละครต่าง ๆ ในเกมเข้าไปผจญภัยในโลกที่สมมุติขึ้นมา โดยมุ่งเน้นให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับเนื้อหาและเรื่องราวภายในเกม ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 แบบ ได้แก่ 1. Action RPG เป็นเกมที่มีการเพิ่มการบังคับแบบแอคชั่นเข้าไปในเนื้อหาของเกม 2. แบบ Simulation RPG คือเกมที่มีการวางแผนการรบ 3. MMORPG (Massively Multiplayer Online) เป็นเกมที่กำหนดการผจญภัยของตนได้เป็นอิสระ สามารถเชื่อมต่อแบบออนไลน์ร่วมกับผู้เล่นทั่วโลกผ่านตัวละคร ยกตัวอย่างเกม World of Warcraft, Ragnarok Online, Final Fantasy XV เป็นต้น
 3. เกมผจญภัย (Adventure) แนวเกมที่เน้นการเดินทางออกสำรวจดินแดนทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ อาจจะมาให้รูปแบบค้นหาขุมทรัพย์หรือช่วยเหลือตัวละครภายในเกมที่มีความเกี่ยวข้องกับเส้นเรื่อง เช่น เกมซีรี่ย์ Tomb Raider, Uncharted
 4. เกมยิงปืน (Shooter) แนวเกมที่มอบประสบการณ์ให้ผู้เล่นรับบทเป็นทหาร ตำรวจ หรือนักล่า รองรับการเล่นทั้งแบบคนเดียวหรือแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่าย ส่วนใหญ่เกมยิงปืนจะแบ่งย่อยออกได้ 2 ประเภท คือ FPS (First Person shooting) และ TPS (Third Person Shooting) ซึ่งนำเสนอมุมมองการเล่นที่แตกต่างกัน ได้แก่ Counter-Strike, PUBG, Left 4 Dead
 5. เกมกีฬา (Sport) เป็นเกมที่มีการจำลองการเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆ เช่น ฟุตบอล กอล์ฟ เทนนิส หรือแข่งรถ ดัดแปลงออกมาในรูปแบบเกมการแข่งขัน ได้แก่ FIFA Online, PangYa
 6. เกมวางแผน (Strategy) แนวเกมที่ไม่เน้นการใช้กำลังแต่ให้ความสำคัญกับกระบวนการคิดแบบวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ซึ่งวิวัฒนาการของเกมวางแผนแบ่งย่อยออกได้หลายประเภท ได้แก่ Tower Defense, RTS, MOBA, Turn-based ในขณะที่แนวเกมบางประเภทเพิ่งถือกำเนิดไม่นานนี้อย่าง Auto Chess ซึ่งกำลังมีบทบาทสำคัญในวงการเกมทั่วโลก
 7. เกมจำลองสถานการณ์ (Simulation) เป็นเกมที่จำลองสถานการณ์ต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นผู้ที่อยู่ในสถานการณ์นั้น สามารถแบ่งเกมประเภทนี้ได้เป็น 4 แบบ ได้แก่ 1. แบบ Virtual simulation เป็นการจำลองการควบคุมเสมือนจริง เช่น การขับรถยนต์ การขับเครื่องบิน เป็นต้น 2. แบบ Situation simulation เป็นการจำลองเหตุการณ์ต่าง ๆ ในช่วงเวลาหนึ่งและให้ผู้เล่นเป็นตัวเองในสถานการณ์นั้น 3. แบบ Creation simulation เป็นแบบที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเจ้าของกิจการ ออกแบบและบริหารกิจการนั้น และ 4. แบบ Farming Simulator เป็นการจำลองการทำฟาร์ม ผู้เล่นสามารถเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ได้
 8. เกมปริศนา (Puzzle) ปริศนาคำทายหรือภาพจิ๊กซอว์ถือเป็นเกมฝึกสมองที่พบเห็นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน เป็นเกมที่มีลักษณะฝึกการคิดแบบตรรกะพื้นฐาน เกมลับสมองต่าง ๆ เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย

จากวิวัฒนาการความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว เราจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เกมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในการเล่นของเด็กยุคดิจิทัล เพราะปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเด็กโตมาพร้อมกับ สมาร์ทโฟน แท็บแล็ต จนมีทำให้ผู้ใหญ่มองว่าเด็ก ๆ สมัยนี้ติดเกม เมื่อแยกเด็ก ๆ กับการเล่นเกมออกจากกันไม่ได้ ผู้ปกครองจึงอาจพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการเลือกเกมแนวสร้างสรรค์ที่ช่วยฝึกพัฒนาการทางสมองที่ได้ทั้งความสนุกและความรู้แทน ซึ่งผู้ปกครองก็สามารถเข้ามาร่วมเล่นเกมกับเด็ก ๆ ได้ เพื่อลดช่องว่างความไม่เข้าใจระหว่างผู้ปกครองและลูกหลาน เมื่อเล่นควรหาข้อสรุปที่ได้จากเกมว่าได้อะไรที่เล่นจากเกมนั้นบ้าง จะทำให้เกิดทั้งความสนุก ความรู้ เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ปกครองและลูกหลาน ตัวเด็กเองก็จะรู้สึกดีที่พ่อแม่สนใจในสิ่งเดียวกับที่เขาสนใจ และจะเป็นหนทางที่ดีที่ลูก ๆ จะยอมเปิดใจคุยเรื่องอื่น ๆ กับพ่อแม่ด้วย หากมองถึงประโยชน์ของเกมก็มีหลายข้อเช่นเดียวกัน ได้แก่

 1. สร้างสนุกและความเพลิดเพลินจากการเล่นเกม
 2. ฝึกในเรื่องของภาษา เกมออนไลน์ปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีการใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ไม่ว่าจะ Items (สิ่งของ) ต่างๆ ในเกม รวมถึงสิ่งที่ NPC (Non-Player Character = ตัวละครที่ถูกเซตไว้ในเกมที่ไม่ใช่คน) พูด หรือการทำ Quest (ภารกิจ) ต่าง ๆ ในเกม จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อทำจะเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้ต้องรู้คำศัพท์ต่าง ๆ มากขึ้น
 3. ฝึกด้านการพิมพ์ เกมบางเกมมีการใช้ทักษะการกดแป้นพิมพ์ให้เร็วให้ทันเพื่อจะได้คะแนน
 4. ฝึกการทำกิจกรรมเป็นทีมและทักษะการวางแผน เกมบางเกมสามารถเล่นได้มากกว่าหนึ่งคน รวมถึงต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ด้วย นี่จึงเป็นการฝึกการทำงานเป็นทีม และฝึกการคิดอย่างเป็นระบบ มีแนวทางที่ชัดเจน ถือเป็นการฝึกทีมเวิร์ค (Teamwork) ที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับวัยเด็ก
 5. พัฒนาสมอง ฝึกไหวพริบ เกมบางเกมต้องมีสมาธิอย่างมากในการเล่นและต้องควบคุมอารมณ์ให้นิ่ง เพื่อหาวิธีที่จะชนะเกมนั้น เช่น เกมจับผิด เกมทายปริศนา เป็นต้น
 6. ฝึกทักษะด้านการค้า ในสังคมเกมออนไลน์จะมีการค้าขายไอเท็ม ผู้เล่นจำนวนมากมีการค้าขายสิ่งของหรือแลกเปลี่ยนสิ่งของให้แก่กัน การที่ผู้เล่นสามารถขาย Item ได้นั้น ก็ต้องใช้ทักษะการวางแผน มีการตลาดและการประชาสัมพันธ์ กลยุทธ์ในการขาย เป็นต้น
 7. สร้างมิตรภาพ ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ลดอาการซึมเศร้าของผู้สูงอายุได้เช่นกัน โดยเกมจะมีกิจกรรมที่ต้องให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีการพูดคุยเพื่อเข้าร่วมทีมหรือทำกิจกรรมเกมร่วมกัน
 8. เรียนรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ฝึกปฏิบัติตามกฎ กติกาของเกม ในสังคมเกมก็เช่นเดียวกันต้องมี กฎ กติกา ของการเล่น หากผู้เล่นไม่ปฏิบัติตามก็จะถูกลงโทษตามกฎ
 9. ฝึกความอดทน รู้จักเก็บออมและการใช้จ่าย เกมบางเกมผู้เล่นจะต้องพัฒนาตัวละคร เก็บภารกิจ และ Itemต่าง ๆ เพื่อแลกซื้อ อาวุธ เสื้อผ้า หรือสินค้าให้ตัวละคร ดังนั้น หากผู้เล่นเป็นสายฟรีจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการสร้างระดับความเก่งของตัวละคร
 10. เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ปัจจุบันผู้เล่นเกมจะสร้างตัวละครของตัวเอง ต้องจัดแต่งทรงผม สีผิว เสื้อผ้าที่จะใส่ รวมถึงอุปนิสัยใจคอของตัวละคร เป็นเหมือนจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็ก

ตัวอย่างเกมสร้างสรรค์ที่กำลังฮิตของเด็ก

ตัวอย่างเกมสร้างสรรค์ที่กำลังฮิตของเด็ก อ้างอิงภาพจากแอปพลิเคชันบน Play Store ของระบบปฏิบัติการandroid

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เปิดกว้าง และเป็นที่ยอมรับมากขึ้น จนหลายคนเริ่มเล็งเห็นว่าเกมสามารถสร้างรายได้ได้จริง และเริ่มมีอาชีพเกี่ยวกับเกมหลากหลายมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นความฝันของใครหลายคนหรือแม้กระทั่งเด็ก ๆ ที่เริ่มจะเล่นเกมก็เช่นเดียวกัน ก็อาจจะอยากก้าวขึ้นมาทำงานในวงการเกม ซึ่งอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสายเกมสามารถรวบรวมได้ ดังนี้

 1. สตรีมเมอร์ (Streamer) ถือว่าเป็นอาชีพในฝันอันดับต้น ๆ ของเหล่าเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบการเล่นเกมหลายคน ลักษณะของงาน Streamer คือ การถ่ายทอดสดการเล่นเกม (Live Streaming) แบบเรียลไทม์ผ่านช่องทางหรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Youtube Facebook หรือ Twitch เป็นต้น
 2. เกมแคสเตอร์ (Game Caster) หรือที่เรียกว่า “Game Commentator” เป็นอาชีพด้านการผลิตสื่อในรูปแบบของวิดีโอและเผยแพร่ลงในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ โดยการบันทึกภาพขณะที่ตัวเองกำลังเล่นเกม พร้อมทั้งมีการพูดคุยนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกมที่กำลังเล่นอยู่ เพื่อให้เกิดความบันเทิงและความสนุกสนานแก่ผู้รับชม จำนวนผู้ติดตามรับชม (Subscribers) จะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับสไตล์และความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตวิดีโอให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย
 3. นักกีฬาอีสปอร์ต (E-sports Player) หน้าที่หลักของอาชีพนี้คือ เป็นนักกีฬาแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตและฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือการเล่น โดยการแข่งขันจะเป็นตัวกำหนดผลงานและความสำเร็จของอาชีพ
 4. รับจ้างเก็บเลเวล เป็นการรับจ้างเล่นเกมให้ตัวละครมีค่าประสบการณ์สูงขึ้น เนื่องจากผู้เล่นที่ชอบเล่นเกมแต่ไม่มีเวลาเล่นและยังคงมีความต้องการให้ตัวละครมีความเก่งหรือติดอันดับของเซิฟ
 5. การขายไอเทมของเกม นักเล่นเกมที่มีเลเวลสูง ๆ ก็มีโอกาสที่จะได้รับไอเทมจากการเล่นเกมมากขึ้น นักเล่นเกมจึงนำไอเทมที่ได้รับมาขายให้แก่ผู้เล่นคนอื่นในเกมในราคาต่าง ๆ ที่ตกลงกัน
 6. การสร้างตัวละครเพื่อลงขายใน NFT (Non-Fungible Token) เกมบางเกมยังมีรูปแบบ NFT ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกมได้ เช่น การขายตัวละครในเกม ตัวเกม MIR4 ซึ่งเป็นเกมประเภท MMORPG ที่ผู้เล่นสามารถนำตัวละครมาวางขายในระบบ NFT ได้

์NFT

ที่มา: https://www.xdraco.com/nft/list

อย่างไรก็ตามเกมก็เป็นเหมือนเหรียญ 2 ด้าน ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งข้อเสียของมันก็นับเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ เวลา จิตใจของผู้เล่นหากเกมที่เล่นเป็นลักษณะของเกมที่มีความรุนแรง ผู้เล่นอาจได้รับอิทธิพลจากเกม การใช้เวลาเล่นเกมจริงจังและนานเกินไปจนเกิดความตึงเครียด การล่อลวงจากการใช้ช่องทางการสื่อสารของสังคมเกม และที่เห็นเป็นข่าวบ่อย ๆ ตามสื่อออนไลน์ถึงการสูญเสียเงินจากการที่เด็กซื้อไอเทมของเกม โดยที่เด็กไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งก็เป็นประเด็นที่ผู้ปกครองต้องระมัดระวังการเข้าถึงข้อมูลทางการเงิน หรือควรตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องมือที่ให้เด็กเล่นว่าได้เชื่อมต่อระบบการจ่ายเงินออนไลน์หรือไม่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุการณ์ความรู้เท่าไม่ถึงการของเด็ก ๆ ทั้งนี้ การที่จะมองแค่การที่เด็กเล่นเกมเป็นเรื่องไร้สาระ และจะทำให้เด็กติดเกมนั้น สิ่งสำคัญคือผู้ปกครองจะควบคุมเวลาการเล่นให้เหมาะสม เลือกเกมที่เหมาะสมกับวัย จะทำให้เกิดการเรียนรู้และสร้างจินตนาการแก่เด็ก หากผู้ปกครองได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเล่นเกมนั้นด้วยแล้วจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวให้มีความเข้าใจ และสนุกไปกับเกมด้วยกัน

โดยนางภัคภร กาญจนสกุล

สาขาภาคเหนือตอนบน

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

อ้างอิงจาก