บริการ
TH
EN
TH
CN

ChatGPT ปัญญาประดิษฐ์ใหม่ของวงการ AI

ChatGPT กำลังกลายเป็นประเด็นร้อนอย่างรวดเร็วบนอินเทอร์เน็ตและในโลกเทคโนโลยี ทำให้ผู้คนต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับ ChatGPT และสนใจทดลองใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ดูได้จากรูปที่ 1 จะพบว่า ChatGPT ใช้เวลาเพียงแค่ 5 วัน ก็มีผู้ใช้งานแตะหลักล้านคนหลังเปิดตัว โดยเปิดตัวเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Instagram และ Spotify ต้องใช้เวลาประมาณ 75 วัน และ 150 วัน ตามลำดับ จึงจะมีผู้ใช้งานถึงหลักล้านคน การที่ผู้คนสนใจ ChatGPT นั้นก็มาจาก feature การตอบคำถามของ ChatGPT ที่จะตอบคำถามที่ได้รับจากผู้ใช้ที่ป้อนคำถามเข้าไปและตอบออกมาเป็นข้อความ ซึ่งต่างจาก Google Search Engine ที่ให้คำตอบของการค้นหาออกมาเป็นรายชื่อของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการค้นหา จึงทำให้หลายคนเชื่อว่า ChatGPT จะมาแทนที่ Google ได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่า “ChatGPT คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ทำงานอย่างไร และจะมาแย่งงานมนุษย์หรือไม่”

รูปที่ 1 การเปรียบเทียบระยะเวลาที่มีจำนวนผู้ใช้งานหนึ่งล้านคนของแพลตฟอร์ม ChatGPT, Instagram, และ Spotify รูปที่ 1 การเปรียบเทียบระยะเวลาที่มีจำนวนผู้ใช้งานหนึ่งล้านคนของแพลตฟอร์ม ChatGPT, Instagram, และ Spotify แหล่งที่มา https://khrisdigital.com/chatgpt-examples/

ChatGPT คืออะไร

Chat GPT หรือ Generative Pretrained Transformer คือ AI Chatbot หรือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถสื่อสารผ่านข้อความกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยใช้หลักการประมวลผลภาษาธรรมชาติ พัฒนาขึ้นโดยบริษัท OpenAI ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Elon Musk และ Microsoft โดย ChatGPT ถูก Train ด้วยข้อมูลมหาศาลที่รวบรวมจากอินเทอร์เน็ต ทำให้ ChatGPT มีความรู้มากมายที่จะตอบ แต่ยังคงไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบล่าสุดได้ เพราะตัว AI จะไม่สามารถตอบคำถามนอกเหนือจากข้อมูลที่ได้ Train ไว้ และข้อมูลจะมีการ train ถึงปี 2021 เท่านั้น ตัวอย่างเช่น ChatGPT จะไม่รู้ว่าทีมชาติอาร์เจนติน่าเป็นทีมที่ชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2022 นอกจากนี้ ChatGPT สามารถที่จะปฏิเสธการตอบคำถาม หากมันไม่สามารถตอบคำถามได้ และข้อมูลนั้นเป็นอันตรายหรืออาจนำไปสู่กิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

ChatGPT ทำงานอย่างไร

ChatGPT เป็น AI ที่ได้รับการ Train ด้วยการสนทนากับมนุษย์เพื่อให้ได้ผลใกล้เคียงกับที่มนุษย์สนทนากัน โดยจะ train ให้ AI เรียนรู้อย่างต่อเนื่องจากคำตอบที่ได้รับการเฉลยจากมนุษย์ ซึ่งรูปแบบและการตอบสนองของ ChatGPT จะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ได้รับการ Train และเสนอแนะจากมนุษย์ โดยบริษัท OpenAI ได้ระบุว่า ChatGPT ทำงานด้วยแบบจำลอง (Model) Reinforcement Learning from Human Feedback หรือ RLHF ที่สามารถปฏิเสธ Input ที่ไม่เหมาะสม พร้อมทั้งฝึกฝนตัวเองเพื่อจัดหาวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดและตอบคำถามของผู้ใช้ทั้งหมด กล่าวอีกนัยหนึ่งคือมันไม่มีอะไรมากไปกว่าแบบจำลองที่ได้รับการฝึกฝนโดยมนุษย์และขับเคลื่อนโดย AI ที่อิงตาม Input และข้อเสนอแนะ

ChatGPT ทำอะไรได้บ้าง

ก่อนที่จะทดสอบว่า ChatGPT ทำอะไรได้บ้างนั้นจะต้องสมัครเข้าใช้งานก่อนที่เว็บไซต์ https://chat.openai.com/auth/login โดยผู้เขียนใช้ Google Account ในการ Login เมื่อ Login แล้วก็จะเข้ามาสู่หน้า Homepage แสดงดังรูปที่ 2 ผู้ใช้สามารถพิมพ์คำถามลงไปได้ทั้งภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยได้

รูปที่ 2 หน้า Homepage ของ ChatGPT รูปที่ 2 หน้า Homepage ของ ChatGPT

เราจะเริ่มทดสอบการใช้งานด้วยการให้ ChatGPT เขียนอีเมลเพื่อขอนัดหมาย แสดงดังรูปที่ 3 ซึ่งพบว่า ChatGPT ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ในการเขียนอีเมล ซึ่งช่วยให้สามารถเขียนอีเมลภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถให้ ChatGPT ช่วยทำงานอื่นได้อีก เช่น ช่วยเขียนโปรแกรม เขียนบทความลงบล็อก ร่างสัญญาทางกฎหมาย แต่งกลอนหรือเพลง เป็นต้น ChatGPT จะมาช่วยให้มนุษย์ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

รูปที่ 3 การทดสอบการใช้งานด้วยการให้ ChatGPT เขียนอีเมลเพื่อขอนัดหมาย รูปที่ 3 การทดสอบการใช้งานด้วยการให้ ChatGPT เขียนอีเมลเพื่อขอนัดหมาย

จากที่ได้เห็นข้อดีของ ChatGPT กันแล้ว ตัว ChatGPT ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของข้อมูลที่นำมา Train ให้ AI นั้นจะเป็นข้อมูลถึงแค่ ปี 2021 ลองมาทดสอบกันว่า ChatGPT จะรู้หรือไม่ว่าทีมใดเป็นผู้ชนะการแข่งขัน RoV Pro League 2023 Summer ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ ChatGPT ไม่สามารถตอบได้ นอกจากนี้ ChatGPT ยังมีการตอบคำถามผิดอีกด้วย เช่น เมื่อลองถามไปว่าระหว่างลิซ่ากับโรเซ่วง Blackpink ใครสูงกว่ากัน ซึ่ง ChatGPT ตอบว่า ลิซ่า Blackpink สูงกว่าโรเซ่ Blackpink ซึ่งตามข้อมูลจริงลิซ่าสูง 167 ซม. ส่วนโรเซ่สูง 169 ซม. แสดงดังรูปที่ 4

รูปที่ 4 ทดสอบการถามคำถามที่ ChatGPT ไม่สามารถตอบได้และตอบคำถามผิด รูปที่ 4 ทดสอบการถามคำถามที่ ChatGPT ไม่สามารถตอบได้และตอบคำถามผิด

นอกจากนี้บนเว็บไซต์ Stack Overflow ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่กลุ่มโปรแกรมเมอร์ใช้สำหรับถาม-ตอบคำถามที่เกี่ยวกับหัวข้อการเขียนโปรแกรม คำตอบที่ได้จากการถาม ChatGPT นั้นถูกแบนไม่สามารถโพสต์ตอบในเว็บไซต์ Stack Overflow ได้ เนื่องจาก ChatGPT ยังมีการตอบคำถามที่ผิด ๆ แต่มั่นใจว่าตอบถูก ทำให้มีอัตราการให้คำตอบที่ถูกต้องบนเว็บไซต์ Stack Overflow ต่ำลงและนำไปสู่การเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดต่อไปได้ ทางเว็บไซต์ตระหนักอย่างรวดเร็วว่า ChatGPT สร้างปัญหาสแปม จำเป็นต้องลดปริมาณและจัดการกับโพสต์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจาก ChatGPT นอกจากนี้ ChatGPT ยังไม่สามารถตอบคำถามที่เกิดจากประสบการณ์ของมนุษย์ รวมถึงข้อมูลที่ได้จาก ChatGPT ยังไม่มีการอ้างอิงถึงแหล่งที่มา อาจทำให้ข้อมูลอาจจะถูกบิดเบือนได้ แสดงดังในรูปที่ 5

รูปที่ 5 ChatGPT ถูกแบนจากเว็บไซต์ Stack overflow รูปที่ 5 ChatGPT ถูกแบนจากเว็บไซต์ Stack overflow แหล่งที่มา https://meta.stackoverflow.com/questions/421831/temporary-policy-chatgpt-is-banned

นอกจาก ChatGPT ที่สามารถช่วยตอบคำถามผู้ใช้แล้ว ยังมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ช่วยตอบคำถามของผู้ใช้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Bard AI โดย Google เปิดตัวในปี 2566 หรือ Microsoft bing และ Microsoft edge โดย Microsoft เปิดตัวในปี 2566 หรือ Midjourney Generative AI ที่สร้างรูปภาพจากคำอธิบายของผู้ใช้งาน โดยผู้คิดค้นคือ David Holz อดีตนักวิจัยด้านประสาทวิทยาของ NASA เป็นต้น

ChatGPT จะมาแย่งงานมนุษย์หรือไม่

จาก Feature หลาย ๆ อย่างของ ChatGPT นั้นสามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาด และเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำงานของมนุษย์ ซึ่งในอนาคตมีแนวโน้มที่ AI จะเข้ามาแทนที่งานที่ต้องทำงานในรูปแบบเดิม แบบซ้ำ ๆ มีรูปแบบที่ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เช่น การอ่านฟิล์มเอ็กซ์เรย์ การวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินว่าควรจะอนุมัติให้ผู้กู้คนไหนบ้าง การคัดกรองใบสมัครงาน หรือแม้แต่งานประเภทช่วยวิเคราะห์ข้อมูลทางกฎหมาย สรุปงบดุลทางบัญชี ซึ่งกลุ่มที่ทำงานในลักษณะนี้ก็ต้องเรียนรู้ในการนำ AI มาช่วยให้การทำงานทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะ AI มีวิเคราะห์ข้อมูลออกมาก็ยังไม่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ให้เข้าใจได้โดยตรง และต้องใช้วิจารณญาณและประสบการณ์ของมนุษย์ในการตัดสินในขั้นสุดท้าย

อย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมนุษย์ แต่คงต้องใช้เวลาในการพัฒนาไปอีกสักระยะเวลาหนึ่งจน AI มีความสามารถและความน่าเชื่อถือมากกว่าในปัจจุบัน และในอนาคตต้องนำเรื่องจริยธรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI Ethics) มาควบคุมเพื่อให้ AI ได้รับการวิจัย ออกแบบ พัฒนา ให้บริการ และใช้งาน สอดคล้องกับกฎหมาย บรรทัดฐาน จริยธรรม คุณธรรมของมนุษย์ และมาตรฐานสากล โดยเคารพต่อความเป็นส่วนตัว เกียรติ สิทธิเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน

สุภารัตน์ ใบยา

ฝ่ายส่งเสริมแพลตฟอร์มและบริการดิจิทัล

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ที่มา