บริการ
TH
EN
TH
CN

“depa” จับมือ “ไมโครซอฟท์” ชวน “บรรลือสาส์น" ส่งคาแรคเตอร์ไทยยอดนิยม “ปังปอนด์” สู่แพลตฟอร์มการเรียนรู้ทักษะแห่งอนาคต กับ โครงการ Coding Thailand

“depa” จับมือ “ไมโครซอฟท์” ชวน “บรรลือสาส์น" ส่งคาแรคเตอร์ไทยยอดนิยม “ปังปอนด์” สู่แพลตฟอร์มการเรียนรู้ทักษะแห่งอนาคต กับ โครงการ Coding Thailand พร้อมผลักดันสู่เวทีระดับโลกต่อไป โครงการ Coding Thailand แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และ สำนักพิมพ์บรรลือสาส์น บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น บริษัทในเครือ บันลือกรุ๊ป จำกัด นำคาแรกเตอร์ปังปอนด์สู่แพลตฟอร์ม www.CodingThailand.org เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะด้าน Coding อย่างเพลิดเพลิน และเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันคาแรคเตอร์ไทยสู่เวทีโลก เตรียมเปิดตัวครั้งแรกในงาน Hour of Code Thailand 2018 วันที่ 2 ธันวาคม 2561 นี้

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กล่าวว่า depaมุ่งส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิทัลในทุกมิติ ซึ่งการพัฒนา “เยาวชน” ที่เป็นกำลังสำคัญที่จะเติบโตสู่การเป็นบุคลากรดิจิทัลในอนาคต ตลอดจนการส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัล รวมถึง “ดิจิทัล คอนเทนต์” ล้วนเป็นภารกิจที่depa ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับโครงการ Coding Thailand แพลตฟอร์มเพื่อการส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่ depa ร่วมมือกับ Code.org องค์กรไม่แสวงหากำไรจากสหรัฐอเมริกา ที่ถือเป็นต้นแบบการส่งเสริมเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับโลก และ พันธมิตรเอกชนอย่าง ไมโครซอฟต์ ได้เปิดตัวเฟสแรกไปเมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา ได้รับการต้อนรับจากทั้งเยาวชนไทย รวมไปถึงบุคลากรทางการศึกษา และ ผู้ปกครอง ที่ใช้เป็นชุมชนเพื่อการเรียนรู้อย่างสนุกและสร้างสรรค์ ผ่าน www.CodingThailand.org และหลากหลายกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่ depa จัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้นับเป็นโอกาสสำคัญ ที่depa และ Coding Thailand ได้ร่วมส่งเสริมคาแรคเตอร์ไทยอย่าง “ปังปอนด์” สู่แพลตฟอร์มการเรียนรู้ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ เพื่อให้น้องๆเยาวชนเรียนรู้การ Coding ได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งยังเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะเป็นต้นแบบการผลักดันคาแรคเตอร์ไทยสู่เวทีระดับโลกต่อไป

สุภารัตน์ จูระมงคล ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมเพื่อชุมชน บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมของทุกปี จะเป็นช่วงเวลาของ Worldwide Computer Science Education Week ซึ่งในประเทศไทยจัดขึ้นติดต่อกันเป็นปี 6 พร้อมกับประเทศอื่นทั่วโลก ในปีนี้ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ depa โครงการ Coding Thailand และภาคีจัดงานสำคัญ “Hour of Code Thailand 2018” เพื่อกระตุ้นเยาวชนไทยให้มีความสนใจด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ผ่านการเขียนโค้ดขั้นพื้นฐาน ในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 นี้ โดยจะมีกิจกรรม Hour of Code Live จากสถานที่ต่างๆ มาถ่ายทอดทักทายเพื่อบอกเล่าว่าแต่ละสถานที่เหล่านั้นให้ความสำคัญกับการโค้ดดิ้งอย่างไร พร้อมร่วมกันส่งเสริมให้บุคลากรทางการศึกษาจัด Hour of Code ที่สถานศึกษาของตนเองตลอดทั้งเดือนธันวาคมนี้

โชติกา อุตสาหจิต รองประธานกลุ่มบริษัท บันลือกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บรรลือสาส์นได้ร่วมสนับสนุนโครงการCoding Thailand ของ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ด้วยการส่งคาแรกเตอร์ปังปอนด์เข้าร่วมเป็นตัวแสดงในเกม สอนให้เด็กๆ สนุกและเริ่มต้นเรียนรู้การ Coding ได้อย่างเพลิดเพลิน เพราะเป็นตัวการ์ตูนที่มีความสัมพันธ์กับชาวไทยทุกเพศทุกวัยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็ก หรือกลุ่มผู้ใหญ่ที่เคยเป็นเด็กมาก่อน และเป็นคาแรกเตอร์ที่มองโลกในแง่ดี และมีความเป็นเพื่อนที่สนุกสนาน ที่จะคอยบอกว่าโค้ดดิ้งไม่ใช่เรื่องยาก รวมถึงเพื่อให้ประเทศไทยได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่คาแรกเตอร์ในเชิงวัฒนธรรม เพราะเด็กไทยสามารถเข้าไปเรียนโค้ดดิ้งผ่านคาแรคเตอร์การ์ตูนต่างชาติได้ ในขณะที่เด็กนานาชาติก็สามารถเรียนโค้ดดิ้งกับปังปอนด์ได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกของบรรลือสาส์นและก้าวแรกของคาแรกเตอร์ไทย ที่ได้ทำหน้าที่เชื่อมโยงจินตนาการ และวิทยาการการคำนวณ ผ่านคาแรคเตอร์การ์ตูนออกสู่สายตาต่างประเทศ และหวังว่าปังปอนด์จะเป็นเพื่อนที่เสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กๆได้อย่างสัมฤทธิ์ผล

ติดตามบทบาทใหม่ของ “ปังปอนด์” กับการส่งเสริมการเรียนรู้ Coding ที่ www.CodingThailand.org