บริการ
TH
EN
TH
CN

5 นวัตกรรมทางการแพทย์

ปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยให้ชีวิตของเรามีความสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างบิ่งในสาขาการแพทย์ เพราะจะทำให้สามารถรับมือกับโรคภัยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มาดู 5 แนวคิดนวัตกรรมทางการแทย์ที่หากสำเร็จแล้วล่ะก็ จะสามารถเปลี่ยนโลกของเราได้อย่างมากที่สุดกัน

  • Hololens ที่กำลังถูกพัฒนาโดย Microsoft นี้ คือเทคโนโลยีแว่นตาที่แสดงผลภาพโฮโลแกรมให้กับผู้ที่สวมใส่ และสามารถจับต้องได้ด้วย ซึ่งช่วยในเรื่องการแพทย์มากๆ สำหรับการศึกษากายวิภาคได้

  • Smart Contact Lens ที่ถูกพัฒนาโดย Google นี้คือคอนแทคเลน์ที่ฝังชิปขนาดจิ๋วที่สามารถช่วยวัดระดับน้ำตาลในตา ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะจะทำวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา

  • การพิมพ์ 3 มิติคือกระบวนการสร้างวัสดุตามที่ออกแบบไว้จากข้อมูลดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยมีการพัฒนาสร้างแขนขาเทียมที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการสร้างอวัยวะใหม่เพื่อใช้ในการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะในอนาคตอีกด้วย

  • ความยากให้การผ่าตัดมะเร็งคือ แพทย์ไม่สามารถทราบขอบเขตของเนื้อร้ายได้ชัดเจนร้อยเปอร์เซนต์ ถ้าตัดชิ้นเนื้อน้อยไปเนื้อร้ายอาจยังอยู่ แต่มีดอัจริยะจะสามารถตรวจสอบได้ว่าตรงไหนคือเนื้อร้าย เพื่อตัดมันออกไปจากร่างกายได้อย่างแม่นยำแบบหมดจด

  • สุดท้ายกับนวัตกรรมการฝังชิปไว้ในร่างกาย เพื่อทำงานร่วมกับอวัยวะภายในที่สำคัญๆ อย่างปอด ตับ ไต เพื่อสามารถติดตามผลสุขภาพ หรือการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเหล่านั้นได้อย่างรวเร็ว

depa #นวัตกรรม #เศรษฐกิจดิจิทัล #เทคโนโลยีการแพทย์