บริการ
TH
EN
TH
CN

หลักการ Lean ของ Startup คืออะไรกัน?

หลักการ Lean ของ Startup คืออะไรกัน?

DEPA_LEAN_FINAL-01.jpg

หลักการ Lean ของ Startup คืออะไรกัน?

หนึ่งในกลเม็ดของเหล่าบริษัท Startup ที่ใช้เป็นพื้นฐานในการสร้างรากฐานทางธุรกิจ ก็คือหลักการ Lean ที่มีแก่นแนวคิดอยู่ที่การให้ความสำคัญในการทดลองตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อไป เพื่อให้สามารถมุ่งเน้นกับการสร้างคุณค่าเเละประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้ใช้เเละผู้บริโภคมากที่สุด . โดยขั้นตอนในการพิสูจน์หรือทดลองหลักการ Lean ก็คือการ Build, Measure, Learn ที่มีวิธีการดังนี้

Build : เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีไอเดียใหม่ๆ จะต้องลงมือสร้างมันขึ้นมาให้เร็วที่สุด เเต่ไม่ต้องสร้างให้สมบูรณ์แบบ โดยอาจจะสร้างเป็นแค่ตัวอย่างหรือต้นแบบขึ้นมาก่อนเเละที่สำคัญที่สุดก็คือความเร็วในการสร้าง เพราะเป้าหมายหลักของการ Build ก็คือการเก็บข้อมูลของผู้บริโภคให้มากที่สุดนั่นเอง

Measure : เมื่อคุณได้ข้อมูลเเละมุมมองความคิดเห็นของผู้บริโภคเเล้ว ก็ถึงเวลาในการนำข้อมูลเหล่านั้นมาวัดผล โดยจะต้องสร้างมาตรฐานในการชี้วัดขึ้นมาเเละคอยหมั่นตรวจสอบตัวเลขเเละข้อมูลเหล่านั้นเสมอ

Learn : ท้ายที่สุดก็คือการนำข้อมูลเเละผลทั้งหมดมาทำการวิเคราะห์เพื่อให้เราได้เข้าใจถึงสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการอย่างเเท้จริง เเละจากนั้น เราจึงค่อยทำการ Loop ขั้นตอนเหล่านี้ไปเรื่อยๆ เพื่อให้สามารถคาดเดาความต้องการของผู้คนเเละพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างสม่ำเสมอ

เครดิตข้อมูลจาก : http://bit.ly/2Bf5jHC http://bit.ly/2MTgbfT