บริการ
TH
EN
TH
CN

รู้จักกับ Ray Chan ผู้ก่อตั้ง 9gag In Profile Series: Ray Chan, the Story of 9gag

จาก passion เล็กๆ ที่ต้องการ make the world happier ทำให้เกิดหน้าเพจเพื่อความขำขันบน facebook ที่ชื่อ 9gag และในวันนี้ Ray Chan ผู้ก่อตั้งเพจได้มาแบ่งปันเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ 9gag เพจตลกสัญชาติฮ่องกง ที่มีผู้ติดตามทั่วโลก เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ

ผู้ก่อตั้งเพจเริ่มจากการเป็นพนักงงานบริษัท ตำแหน่ง project manager และเกิดความคิดว่า ตัวเอง ที่ค่อนข้างมีความฉลาด ก้น่าจะตั้งบริษัทเป็นของตัวเองได้ จึงได้เริ่มจากการสร้าง platform ให้แบ่งปันรูปภาพตลกๆ เพื่อเปิดให้มีคนมา comment ได้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของ 9gag

ด้วยยังไม่มีเงินตั้งบริษัท Ray น้องชาย และเพื่อนของเขาจึงได้ไปสหรัฐอเมริกา และพยายามระดมทุนเพื่อเก็บเงินเปิดบริษัท แต่ด้วยความที่เป็น Nobody จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ก็เลยใช้เงินตัวเองที่มีอยู่อย่างเล็กน้อยเป็นต้นทุนไปก่อน และต่อมาเริ่มระดมทุนได้ จึงได้กลับไปอ่องกงเพื่อเปิดบริษัทขนาดเล็กเท่ากับกำลังเงิน และใช้ความพยายามอดทนทำงานมา 5-6 ปี จึงได้ขยายบริษัทให้ใหญ่โตสวยงาม

บทเรียนที่ได้รับจากเส้นทางสู่ 9gag ของ Ray Chan ซึ่งเขาได้จากสุนัขบีเกิ้ลที่เลี้ยงไว้

บทเรียนที่ 1 คือ ต้องหาความหมายของชีวิต ความหมายของการทำงาน และความหมายของสิ่งอื่นๆ ที่คุณทำให้เจอ และคุณจะทำสิ่งนั้นให้อย่างมีความสุข มี passion เหมือน Ray ที่จริงๆ แล้วไม่ได้ชอบงานที่ตัวเองทำ แต่ความหมายของงานคือการทำให้คนอื่นมีความสุข เขาจึงมี passion ที่จะบริหาร 9gag ต่อไป

บทเรียนที่ 2 คือ ต้องกระหายอยากรู้อยากเห็นอยู่เสมอ เพราะโลก ยุคสมัยเปลี่ยนไปเรื่อย ความรู้ในเรื่องต่างๆ มีวิวัฒนาการ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นคนตกยุค ไม่ทันโลก คุณต้อง stay young และ stay curious

บทเรียน 3 คือ ต้องมีความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ เพราะชีวิตมันไม่ได้ง่ายไปทุกเรื่อง รวมถึงการเป็นผู้บริหาร 9gag ของเขาด้วย ไม่ได้สนุกไปซะทุกวัน แต่ก็ต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจอยู่เสมอ